top of page

ผ่านไปแล้วกับ 9 นัดในครึ่งทางของซีซั่นแรก ในศึก M-150 Championship 2019 โดย อาร์มี่ ยูไนเต็ด สามารถทำผลงานได้เหนือความคาดหมาย แม้ว่าจะถูกยกให้เป็นทีมเต็งที่จะได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดในซีซั่นหน้า

อะไรคือปัจจัยแห่งความสำเร็จนี้ และพวกเขาจะก้าวต่อไปอย่างไรในนัดที่เหลือเพื่อคว้าตั๋วไปเล่น T1 ในดูกาลถัดไป สิ่งต่อไปนี้เป็นข้อสรุปประเด็นหลักๆที่ทำให้สโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด ผลงานกระฉูดในฤดูกาลนี้

1.jpg

1. เป็นทีมที่แพ้ยาก

จุดเด่นของอาร์มี่ ยูไนเต็ด ในฤดูกาลนี้คือการที่พวกเขาสามารถพลิกกลับมาชนะได้ ทั้งๆที่โดนขึ้นนำไปก่อน โดยจาก 9 นัด มีทั้งหมด 4 นัดที่พวกเขาโดนคู่แข่งขึ้นนำไปก่อนและพลิกกลับมาชนะหรือเสมอได้ ซึ่งสิ่งนี้แสดงในเห็นถึงบุคลิกของทีมที่สำคัญ โดยเป็นบุคลิกของทีมใหญ่ที่เมื่อโดนขึ้นนำไปก่อนแต่นักเตะในทีมยังเชื่อมั่น ทำงานหนักต่อไป มีสมาธิเล่นในเกมของตัวเองจนสุดท้ายทำประตูคืนและพลิกแซงชนะได้ ปัจจัยนี้ทำให้ทีมยังคงมีความเชื่อมั่นถึงแม้ตกเป็นฝ่ายโดนขึ้นนำไปก่อน

18.jpg

2. ไม่ใช้โอกาสการทำประตูสิ้นเปลือง 

หากแฟนคลับอาร์มี่ฯ ได้ติดตามทีมอย่างต่อเนื่องในฤดูกาลนี้จะสังเกตเห็นว่า ทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ไม่ใช้โอกาสเปลือง โดยทุกๆครั้งที่ทีมขยับเกมบุกในแต่ละนัดของการแข่งขัน ก็มักจะสามารถที่จะจบสกอร์ โดยส่งบอลเข้าไปที่ก้นตาข่ายได้ทุกครั้ง ต้องยอมรับด้วยว่า อาร์มี่ ยูไนเต็ด ฤดูกาลนี้ เป็นทีมที่ไม่ได้มีนิสัยเปิดเกมบุกอย่างบ้าคลั่ง โดยส่วนมากจะถนัดไปในทางคุมเกมไว้ ใช้ความเก๋าของนักเตะในการผ่านบอลเท้าต่อเท้า จนกว่าพวกเขาจะเห็นว่ามีจังหวะที่เหมาะสมพวกเขาจึงจะทำการโจมตีทันที ชนิดที่มีโอกาสใส่สกอร์เพิ่มได้เลย

กองเรือยุทธการ_190401_0031.jpg

3. การแก้เกมที่สุดยอดของโค้ชบลังโก้

ประเด็นนี้จะค่อนข้างเกี่ยวโยงกับปัจจัยที่ 1 คือการที่ทีมสามารถพลิกแซงกลับมาชนะได้ คนที่เป็นผู้เล่นสำคัญของประเด็นนี้คือ กุนซือชาวอาร์เจนติน่า อย่าง    บลังโก้ ซึ่งจะเห็นได้บ่อยครั้งในเกมการแข่งขัน เมื่อทีมประสบปัญหาโดนขึ้นนำ หรือ มีช่องว่างในเกมรับ หรือ ทีมไม่สามารถพาบอลไปในโซนอันตรายของคู่แข่งได้มากเท่าที่ควร กุนซือชาวอาร์เจนติน่าผู้นี้ จะไม่ลังเลในการเปลี่ยนแผนการเล่น หรือทำการเปลี่ยนตัวช่วงต้นครึ่งหลังถึง 2 ผู้เล่นในครั้งเดียว สิ่งเหล่านี้สามารถบอกชี้ได้ว่า บลังโก้ มีความยืดหยุ่นสูงในการเปลี่ยนแผนการเล่น ถ้าเขาเห็นว่าคู่แข่งจับทางได้ เขาจะตอบสนองทันที อย่างไรก็ตามก็ต้องให้เครดิตนักเตะอาร์มี่ฯ ด้วยเช่นกันที่สามารถทดแทนกันได้ และปรับเปลี่ยนแผนการเล่นได้ตามที่โค้ชต้องการ

15.jpg

4. ขุมกำลังที่แข่งแกร่ง

ต้องยอมรับว่าขุมกำลังของทีมอาร์มี่ฯ ในฤดูกาลนี้ค่อนข้างแข็งแกร่งอย่างมาก หากเปรียบเทียบกับทีมอื่นๆ โดยเป็นการผสมกันระหว่างนักเตะตัวเก๋า อย่างมงคล ทศไกร, ดาวุฒิ ดินเขต, Hassan Sunny และได้ผู้เล่นเยาวชนชั้นดีมาเสริมทีม เช่น นาคิน วิเศษชาติ และ เจษฎากร ขาวงาม รวมถึงผู้เล่นต่างชาติที่มีคุณภาพ สามารถเข้าระบบกับโค้ชและปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างลงตัว สิ่งนี้ทำให้โค้ชบลังโก้มีอิสระในการจัดตัวผู้เล่นและปรับเปลี่ยนแผนการเล่นตามสถานการณ์

ลายน้ำภาพประชุมทีม.png
bottom of page