top of page

อาร์มี่ฯ สะดุด 3 เกมติดต่อกัน : วิเคราะห์ 3 จุดที่ทำให้ฟอร์มของอาร์มี่ ยูไนเต็ด สะดุด ใน 3 นัดล่าสุด

อาร์มี่ ยูไนเต็ด เกิดอาการเครื่องสะดุดต่อเนื่อง หลังเกมล่าสุดเอาตัวรอดได้ด้วยการชนะการดวลจุดโทษ 6 – 5 ต่อทีม เชียงราย ซิตี้ ในลีก T3 ทำให้สถิติรวม 3 นัดล่าสุดของสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด แพ้ถึง 2 นัด และ เสมอในเกม 1 นัด โดยเอาชนะได้จากการดวลจุดโทษ ซึ่ง 3 นัดล่าสุดของสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด ทำผลงานอยู่ที่ เสมอในเวลา 1 – 1 และ แพ้ในช่วงต่อเวลากับสโมสรบีจี ปทุม ในศึก Toyota League Cup นัดต่อมาบุกไปแพ้สโมสรระยอง เอฟซี 3 – 1 ในศึก M-150 Championship นัดที่ 11 และล่าสุดทำได้เพียงเสมอ สโมสรเชียงราย ซิตี้ ในเวลา 2 – 2 และสามารถเอาชนะไปด้วยการดวลลูกโทษ โดยสถิติเหล่านี้บ่งชี้ได้ว่าฟอร์มของสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ดในช่วงหลังเริ่มมีปัญหา  

5.jpg

บทความนี้จะวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้สโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ดฟอร์มสะดุดไม่เหมือนกับตอนต้นของฤดูกาล

1. นักเตะล้า จากการลงเตะนัดเยือนค่อนข้างถี่

ต้องยอมรับว่าโปรแกรมในช่วงที่ผ่านมาของสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ดค่อนข้างต่างจากช่วงต้นฤดูกาล โดยที่โปรแกรมในช่วงที่ผ่านมานั้น "ทัพสุภาพบุรุษวงจักร" ต้องออกไปเล่นเป็นทีมเยือนค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะต้องไปเยือนสโมสรที่อยู่ไกล นั่นส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายของนักเตะอาร์มี่ฯ โดยตรง ในส่วนของเรื่องการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ร่างกายเกิดอาการล้าจากการเดินทางไกล สิ่งเหล่านี้ทำให้นักเตะอาร์มี่ฯ ไม่สามารถทำผลงานได้เต็มที่เหมือนในช่วงต้นของฤดูกาล รวมทั้งในช่วงนี้ของฤดูกาลมีโปรแกรมเตะที่ค่อนข้างถี่มากขึ้น โดยจะแข่งขัน 3 วัน ต่อ 1 นัด นั่นทำให้นักเตะมีอาการล้าอย่างเห็นได้ชัด

1.jpg

2. การปรับเปลี่ยนระบบการเล่น ของกุนซือบลังโก้

ในมุมมองด้านนี้เป็นดาบสองคม เนื่องจากการปรับเปลี่ยนแผนการเล่นนั้นเป็นเรื่องดี มันเกิดขึ้นจากการที่คู่ต่อสู้ที่จะเจอกับอาร์มี่ฯ ในช่วงหลังจะเน้นรับเป็นพิเศษด้วยความที่เป็นทีมหัวตารางและชนะมาต่อเนื่อง นั่นทำให้เฮดโค้ช บลังโก้ ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการเล่นเพื่อให้คู่แข่งจับทางไม่ได้ แต่ในทางตรงกันข้าม การปรับเปลี่ยนแผนการเล่นในลักษณะนี้ส่งผลให้นักเตะเกิดความสับสนในแผนการเล่นใหม่

ต้องยอมรับโดยตรงว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คู่ต่อสู้จะเน้นเกมรับมากขึ้นในการเจอกับอาร์มี่ฯ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทีมใหญ่ต้องพบเจออยู่เสมอ อย่างไรก็ตามต้องให้เวลากับทีมเพื่อที่จะเข้าใจในระบบการเล่นแบบใหม่อย่างถ่องแท้ จำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อให้นักเตะมีความคุ้นเคยกับแท๊คติกใหม่ มันไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน ส่วนศักยภาพของนักเตะในระดับสูงเช่นนี้มีศักยภาพเพียงพอแน่นอนที่จะปรับเปลี่ยนแผนการเล่นอย่างที่โค้ชต้องการ

4.jpg

3. ปัญหานักฟุตบอลเครื่องร้อนช้า

หากแฟนๆที่ติดตามอาร์มี่ฯ มาอย่างตลอดในฤดูกาลนี้จะพอสังเกตได้ว่าฤดูกาลนี้ทีมอาร์มี่ฯ จะเป็นทีมที่ค่อนข้างเสียประตูหรือเป็นฝ่ายถูกขึ้นนำก่อน และจะกลับมาตีเสมอหรือพลิกแซงชนะได้ในช่วงครึ่งหลัง สิ่งนี้เป็นสิ่งดีที่นักฟุตบอลมีคาแรคเตอร์เป็นผู้ชนะ ไม่กดดันแม้กระทั่งเป็นฝ่ายตามหลังก่อน แต่ในขณะเดียวกัน มันก็มีบางนัดที่ทีมไม่สามารถพลิกแซงกลับมาชนะได้ โดยถ้าอาร์มี่ ยูไนเต็ดต้องการเลื่อนชั้น ปัญหานี้ต้องแก้ให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากทีมในลีกสูงสุดมีศักยภาพมากพอที่เวลาเป็นฝ่ายขึ้นนำแล้วจะเล่นอย่างรัดกุม คุมเกม เพื่อรักษาสกอร์ขึ้นนำไว้จนจบเกม จะทำให้ทีมอาร์มี่ฯ ตกที่นั่งลำบากในการหาประตูตีเสมอและพลิกแซงชนะได้ในที่สุด

2.jpg

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลนัดต่อไปของสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด จะเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของสโมสรอุบล ยูไนเต็ด ในศึก M-150 Championship 2019 นัดที่ 12  ซึ่งจะทำการแข่งขันในวันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม เวลา 17.45 น. ที่สนามกีฬากองทัพบก 

bottom of page